Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản mà ai cũng phải biết

Nhật Bản đã trở thành đối tác thương mại vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Một trong những mối quan tâm chính là hiểu văn hóa theo cách mà nó có cách cư xử phù hợp và chuẩn mực. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra một số mẹo về văn hóa tặng quà của người Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích qua bài viết này!

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản mà ai cũng phải biết

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật 

Lựa chọn một món quà ngoại giao nói chung hay quà tặng cho khách Nhật không phải là việc dễ dàng, bởi mỗi quốc gia và khu vực đều có những quy định và phong tục riêng, đặc biệt là đối với Nhật Bản, một đất nước tôn trọng truyền thống và lễ nghi.

Đối với văn hóa tặng quà của người Nhật Bản, cho đi là một nghệ thuật thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Đây được xem là cách xác định các mối quan hệ xã hội và là văn hóa kinh doanh của người Nhật. Để có một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với các đối tác Nhật Bản, bạn cần hiểu rõ về món quà văn hóa tặng và những quy ước bất thành văn của nó.

Những dịp nên tặng quà cho người Nhật Bản

Người Nhật, có biệt danh là “Thiên đường tặng quà”, tặng quà cho nhau như một thói quen trong đời sống cộng đồng và không phải đợi đến những dịp đặc biệt.

  • Tết năm mới.
  • Lễ tạ ơn.
  • Ngày của cha, mẹ. 
  • Viếng thăm.
  • Giáng sinh.
  • Đám cưới.
  • Mừng nhà mới.
  • Quà lưu niệm khi đi du lịch…

Tuy nhiên, theo một thống kê, người Nhật tự tặng quà nhiều hơn, và bận rộn nhất là vào hai mùa quà lớn: Ochugen (từ mùng 1-13 / 7) và Oseibo (cuối năm); Quà tặng sinh nhật, giáng sinh; Temiyage, quà cảm ơn và cuối cùng là quà tặng sau chuyến công tác, du lịch gọi là quà tặng Omiyage. Nếu bạn đang có ý định tặng quà cho người Nhật, hãy để ý những dịp này để món quà càng thêm ý nghĩa.

Ở Việt Nam, ngoài các dịp kể trên, nhân các sự kiện quan trọng như gặp gỡ đối tác, lễ thăng chức, chia tay đoàn viên khi kết thúc nhiệm kỳ … đều có cơ hội tặng quà với người Nhật, giúp cho mối quan hệ giữa Bạn và đối tác của bạn sẽ tốt hơn, hỗ trợ tốt cho công việc.

Những món quà tặng tặng đối tác Nhật Bản ý nghĩa

Trống đồng mạ vàng 

Trống đồng mang theo niềm tự hào của cha ông ta về nghệ thuật luyện kim và kiến ​​thức sâu rộng về khoa học thiên văn ngày xưa. Khác với các loại mẫu trống đồng trên thị trường, trống đồng của Phúc Tường Gold được dát vàng thật bằng quy trình điện phân hiện đại. Trải qua hơn 20 công đoạn gia công nghiêm ngặt, bằng tâm huyết và bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, những món quà vàng mang vẻ đẹp thuần khiết, tinh tế và sang trọng.

Khuê Văn Các mạ vàng

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục phát triển đặc biệt ham học hỏi. Nếu đối tác, bạn bè của bạn làm việc trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục thì biểu tượng Khuê Văn Các cũng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu về lịch sử Nho học nước nhà. Đặc biệt là Văn Miếu – ngôi trường đại học có bề dày lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam.

Tranh chùa một cột mạ vàng

Nhật Bản là một đất nước theo đạo Phật giống như Việt Nam và các nước Châu Á khác. Những tín ngưỡng và biểu tượng của các ngôi đền rất sâu sắc đối với người Nhật. Do đó biểu tượng chùa một cột được thiết kế độc đáo là biểu tượng của văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đây là món quà tặng đối tác ý nghĩa được rất nhiều người Nhật yêu thích.

Tranh hoa sen mạ vàng

Hoa sen được chọn là quốc hoa của Việt Nam với ý nghĩa sâu sắc và mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết và thơm ngát, sen kết hợp với lớp vàng sang trọng càng làm tăng giá trị món quà, cũng như tấm lòng vàng của người tặng dành cho người nhận.

tranh hoa sen mạ vàng 24k

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về văn hóa tặng quà của người Nhật Bản. Nhiều doanh nhân Nhật Bản hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và ấn tượng với văn hóa nơi đây. Và nhiều người Nhật muốn một món quà đặc trưng cho văn hóa và con người Việt Nam. Trong trường hợp bạn chưa biết nên tặng món quà nào cho người Nhật Bản vui lòng liên hệ Phúc Tường Gold qua số điện thoại 0787072222 để chúng tôi dễ dàng tư vấn cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .