Tết thanh minh ngày nào?

Văn hóa Việt Nam nổi bật với tục thờ cúng tổ tiên và trong một năm có rất nhiều dịp để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên, đặc biệt là tết thanh minh. Vậy tết thanh minh ngày nào và dịp lễ này bắt nguồn từ đâu? Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tết thanh minh ngày nào?

 1. Nguồn gốc của ngày tết thanh minh 

Nguồn gốc của lễ hội Thanh Minh 

Tết Thanh minh hay còn gọi là tiết Thanh minh, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Theo truyền thuyết, khi xưa vua Tấn Văn Công gặp loạn lạc, phải bỏ xứ đi đày. Trong lần bị đày ải này, chàng đã thực hiện một kế hoạch vượt ngục dưới sự hộ tống của hiền nhân Giới Tử Khôi, vượt qua mọi khó khăn trên đường đi, thánh nhân đã dành cả cuộc đời mình để bảo vệ vua, thậm chí còn chặt chân để bảo vệ vua khỏi chết đói. Dù mang ơn thánh nhân nhưng khi trở về quê mẹ, chàng đã quên mất những người đã cưu mang mình. Hai mẹ con Giới Tử Khôi không truy cứu vua mà lui về núi Điềm Sơn để tránh sự ban thưởng của vua. Khi tức giận nhà vua đã lỡ tay đốt cháy cả khu rừng khiến mẹ con Giới Tử Khôi bị chết cháy. Khi biết người mang ơn mình đã mất, vua rất đau buồn, ra lệnh cho cả nước chỉ được ăn đồ nguội (nay gọi là Tết Nguyên tiêu) trong 3 ngày để tưởng nhớ công tích của Giới Tử Khôn. Từ đó ngày 3/3 âm lịch được chọn làm ngày Tết thanh minh. 

Ý nghĩa của ngày Tết thanh minh

Đối với người Việt, Tết Thanh minh là dịp để thế hệ mai sau tìm về cội nguồn. Dù đang đi công tác nhưng ngày này gia đình quây quần bên nhau tảo mộ, sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. Ngôi mộ sạch sẽ, ngăn nắp như thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Trong những ngày Tết Thanh minh, nghĩa trang thường rất đông người qua lại, thể hiện tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn” nét văn hóa cao đẹp của người Việt. Giáo dục con cháu lòng hiếu thảo, kính trọng ông bà cha mẹ khi còn sống, thay vì chờ chết rồi mới tỏ lòng thành kính.

 1. Vào ngày tết thanh minh, người Việt thường làm gì?

Đi tảo mộ vào Tết Thanh minh

Đối với người Việt, Tết Thanh minh là ngày để các thế hệ mai sau thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, con cháu chuẩn bị lễ vật và thắp hương trước mộ người đã khuất, sau đó dọn dẹp lăng mộ, cầu mong tổ tiên phù hộ cho sức khỏe, bình an. Sau khi dọn dẹp mộ và cúng tổ tiên xong, các thành viên cùng nhau về nhà, dọn mâm cơm cúng gia tiên, cùng nhau ăn uống, trò chuyện, gắn kết tình thân. 

Cúng gì vào tết thanh minh?

Vào ngày này, ngoài việc quét dọn mộ phần, thì tục cúng lễ hay chuẩn bị mâm cúng cũng là một phần lễ được nhiều người coi trọng. Mọi người trong gia đình sẽ đi chợ mua đồ để chuẩn bị mâm cỗ, tùy theo phong tục và từng nơi khác nhau mà mâm cỗ được chuẩn bị cũng khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là mâm cơm thông thường, mời tổ tiên cùng ăn. Cùng nhau uống rượu, không bày biện, và không mở tiệc hoành tráng.

Khi tổ chức tảo mộ, gia chủ sắp xếp lễ vật, chú ý hoa quả, tiền vàng đặt chung nhưng lễ mặn thì đặt riêng. Sau đó, thắp hương và đèn, chỉ cắm một hoặc ba ngọn nến, không nên thắp 2 ngọn nến. Sau đó vái ba vái  thể hiện lòng thành kính với thổ địa, quan công, rồi mời tổ tiên trở về và bắt đầu khấn vái. Đợi khi hương tàn, mọi người vào phần mộ gia đình để thắp hương và xin phép ông bà để dọn dẹp. Lễ tế xong, mọi người thu dọn đồ đạc.Khi hương hương được ⅔ thời gian, mọi người tiến hành tạ lễ, hóa vàng, cầu tài lộc và ra về.Khi thắp hương tết thanh minh tại nhà, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là bàn thờ tổ tiên. 
 • Sau khi dọn mộ xong, chuẩn bị mâm cỗ ở nhà để cúng tết thanh minh.
 •  Thắp hương cũng tương tự như các nghi lễ khác. Khi cúng phải thành tâm, giữ thái độ trang nghiêm để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.
 1. Những lưu ý khi đi tảo mộ vào ngày tết thanh minh 

Khi đi tảo mộ trong ngày Tết Thanh minh, bạn cần biết một số điều để tránh gặp xui xẻo như:

 •  Khi đi ngang qua mộ người khác, đừng dẫm lên cũng như đạp vào đồ cúng của người khác. Điều này sẽ mang lại xui xẻo cho bạn, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.
 • Phụ nữ đang hành kinh, phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân bị phong thấp không được đi tảo mộ vì khí lạnh và năng lượng xấu dễ ảnh hưởng đến họ.
 •  Vì đi tảo mộ là ngày đoàn tụ gia đình nên họ thường chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích trong khu vực nghĩa trang nên việc chụp ảnh ở đây bị hạn chế. 
 • Khi dọn mộ, bạn nên quét dọn qua lại và kiểm tra tình trạng của mộ để tránh chuột, rắn bò vào bên trong. 
 • Không bàn tán và chỉ trỏ vào mộ của người khác, để không mang lại xui xẻo cho bản thân mà còn là sự tôn trọng đối với người đã khuất.

“ Uốn nước nhớ nguồn” là một đức tính tốt đẹp mà ông bà cha mẹ dạy cho chúng ta từ nhỏ thông qua nhiều bài học khác nhau. Trong đó có dịp hằng năm ông bà cha mẹ vào ngày tết thanh minh đi tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ đến tổ tiên. Tết thanh minh là dịp lễ thể hiện nét văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tham khảo: https://quatangmavang24k.vn/

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .